Bài 7 - Marketing & Distributing your CV (Tiếp thị và gửi CV của bản)


MARKETING & DISTRIBUTING YOUR CURRICULUM VITAE (TIẾP THỊ & PHÂN PHỐI BẢN LÝ LỊCH CỦA BẠN)

Những bài giảng trước chủ yếu đi sâu vào phần nội dung và chất lượng của bản lý lịch cũng như thư đi kèm, vì vậy bài giảng hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách tiếp thị và phân phối chúng. Điều đó cũng không kém phần quan trọng, quyết định đến khả năng nhận được việc làm của các bạn.

Việc này cũng đòi hỏi ở các bạn sự sáng tạo, tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng và sự tập trung để có thể đạt được mục tiêu đã định. Các bạn hãy coi quá trình phân phối bản lý lịch và thư gửi kèm là công cụ cốt yếu để tự tiếp thị bản thân.

Để tiếp thị một cách hiệu quả các bạn cần sử dụng những chiến lược phù hợp với tính cách của bạn cũng như đủ khiến bạn thấy thoải mái khi đưa bản lý lịch của mình ra cho người khác đánh giá. Chính vì vậy nếu bạn là một người dè dặt thì không nên sử dụng chung chiến lược với một người thích giao du.

Những chiến lược tiếp thị và phân phối nên gồm có:

• Sự phù hợp, tương đồng giữa mục tiêu nghề nghiệp và chiến lược tiếp thị của các bạn. Những mục tiêu khác nhau cần có những chiến lược khác nhau thì mới đem lại kết quả tốt. Hơn thế nữa các bạn cần phải đảm bảo rằng thông tin trong bản lý lịch của bạn phải bổ trợ cho mục tiêu về nghề nghiệp của bạn.

• Các banh hãy nghiên cứu kỹ những phương hướng và kỹ năng bạn đã đạt được để thu thập thông tin về cá nhân hoặc tổ chức bạn định liên hệ. Kết quả của sự điều tra này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đàm phán mà các bạn sử dụng để có thể được phỏng vấn. Chính vì vậy các bạn hãy cố gắng thu thập thật nhiều thông tin quan trọng về nhà tuyển dụng để có thể nâng cao cơ hội cho chính mình.

• Các bạn phải tự quản lý việc tiếp thị và phân phối bản lý lịch cũng như thư đi kèm của mình. Điều đó có nghĩa là các bạn phải quan tâm kỹ lưỡng đến những vấn đề như quản lý thời gian cho hợp lý, ghi chép cẩn thận thông tin hay những chiến lược tiếp theo và những chiến lược thương lượng, đàm phán. Các bạn cần biết chính xác, cụ thể mình đang ở vị trí nào trong toàn bộ quá trình để có thể kiểm soát được từng yếu tố, điều đó sẽ đảm bảo sự thành công của kết quả bạn mong muốn.

Tự quản lý có thể được coi là vấn đề khó khăn nhất trong toàn bộ chiến lược tiếp thị và phân phối bản lý lịch và thư đi kèm. Mặc dù ở bài giảng đầu tiên, một số vấn đề về tâm lý liên quan đến việc chuẩn bị bản lý lịch đã được giải quyết nhưng ở bài giảng này vẫn cần phải đưa ra một vài vấn đề liên quan đến việc quản lý tâm lý,

Đối với một số cá nhân thời gian tồi tệ nhất khi tìm việc là họ không có sẵn một vị trí nào cả và phải chịu sức ép bắt buộc phải tìm được một công việc trong thời gian ngắn. Áp lực của việc phải tìm được việc có thể dẫn đến sự không tương xứng, phù hợp giữa bản lý lịch của các bạn và chiến lược tiếp thị, điều đó sẽ lấy đi những cơ hôi thực sự của các bạn.

Cũng như vậy, thời hạn ứng tuyển đang treo lơ lửng có thể gây ra sự hoang mang, hoảng sợ đối với một số người và dẫn đến kết quả không được như mong đợi.

Tuy nhiên cũng có một số người được tiếp thêm nghị lực bởi thời hạn ứng tuyển hoặc tình trạng thất nghiệp đang treo lơ lửng trước mặt họ, họ làm việc tốt hơn khi có áp lực. Bởi trong một số trường hợp, nếu các bạn làm được điều gì đó trong những phút cuối thì sẽ cảm thấy rất vinh dự và được đề cao.

Cho dù bạn sử dụng phương thức quản lý nào thì cũng nên lưu ý đến khả năng và giới hạn của phương thức đó. Điều đó sẽ giúp các bạn xây dựng và quản lý những chiến lược tiếp thị và phân phối một cách phù hợp.

DISTRIBUTION & MARKETING CHECKLIST (DANH SÁCH KIỂM VỀ PHÂN PHỐI VÀ TIẾP THỊ)

Danh sách kiểm sau sẽ giúp phần phân phối và tiếp thị bản lý lịch cũng như thư gửi kèm của các bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bạn hãy sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu của bạn rồi ứng dụng chúng.

1. Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn, giáo sư hoặc những giáo viên giàu kinh nghiệm về việc tiếp thị và phân phối bản lý lịch của bạn trong lĩnh vực, chuyên ngành phù hợp.
   
  Trau dồi khả năng chuẩn bị, viết lại những chú ý quan trọng và giữ tiến độ làm việc nhanh, phù hợp với mục tiêu về tiếp thị và phân phối bản lý lịch mà bạn đã đề ra.

Các bạn hãy chuẩn bị một danh sách về những trường hợp có khả năng được nhận và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng trên quan điểm, lập trường của bạn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu giữ lại toàn bộ những phần thư trao đổi bạn đã viết và gửi. Tất cả những thông tin đó sẽ giúp bạn duy trì những chiến lược tiếp theo một cách hiệu quả.
   
2. Các bạn hãy lưu số của những tổ chức hoặc cá nhân mà bạn đã liên hệ trong giới hạn bạn có thể kiểm soát, quản lý được.

Trong khi việc phân phát số lượng lớn bản lý lịch có thể tạo ra cảm giác bạn đã hoàn thành tốt thì những chiến lược tiếp theo sẽ hết sức khó khăn để có thể quản lý.

Chính vì vậy các bạn hãy chú ý gửi thông tin của mình ở những thời điểm khác nhau để có thể nhận được những phản hồi ở các giai đoạn khác nhau. Như vậy khả năng thành công sẽ cao hơn.
   
3. Các bạn hãy gửi kèm bản lý lịch và thư trao đổi đơn xin việc, đơn xin cấp học bổng, vv..., điều đó sẽ giúp bản lý lịch của các bạn được quan tâm hơn.

Chính vì vậy ngay cả trong trường hợp chúng không được yêu cầu các bạn cũng nên gửi kèm trừ khi những nhà tuyển dụng hoặc tài trợ ngăn cấm điều đó.

Các bạn hãy điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu ở trong đơn.
Tuy nhiên, khi không đủ chỗ để điền hoặc các bạn được hướng dẫn, khuyến khích gửi kèm một tờ giấy khác ghi những thông tin đó thì bạn nên làm theo chỉ dẫn.
   
4. Các bạn hãy đưa ra bản lý lịch và thư gửi kèm khi đề nghị được biết thông tin về vị trí không được thông báo, quảng cáo.

Việc đưa ra bản lý lịch và thư gửi kèm có thể giúp bạn không bị động trong trường hợp bị yêu cầu nộp những hồ sơ đó.
   
5. Các bạn chỉ nên dùng loại giấy chất lượng tốt và tương ứng với phong bì cho bản CV của bạn.

Các bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia tư vấn, giáo viên nhiều kinh nghiệm về màu được chấp nhận của bản lý lịch trong lĩnh vực, chuyên môn của bạn.

COMMON QUESTIONS ABOUT CVS (NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BẢN LÝ LỊCH)

1. Độ dài của bản lý lịch thường là bao nhiêu?
  Thông thường không nên dài hơn hai mặt. Những bản lý lịch của tiến sĩ có thể là ba mặt hoặc dài hơn.
   
2. Có cần thiết phải có phần chứng nhận ở trong bản lý lịch không?
  Không thực sự cần thiết trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu. Nhưng đó cũng là một ý kiến hay. Nếu bạn không đủ chỗ trong bản lý lịch có thể đưa phần này vào thư đi kèm hoặc đề nghị sẽ cung cấp thông tin về phần này nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.
   
3. Có cần phải liệt kê tất cả những công việc đã từng làm không?
  Bạn chỉ nên tập trung vào những công việc yêu cầu kỹ năng phù hợp và liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.
   
4. Nên dùng giấy màu gì?
  Giấy A4 màu trắng là thích hợp nhất.
   
5. Có cần thư đi kèm không?
  Có! Nhưng không nên dài hơn 1 trang A4. Kết quả một cuộc điều tra bởi 3 diễn đàn đưa ra thông tin rằng những người gửi kèm thư trao đổi với CV hơn những người không gửi 10% về khả năng được phản hồi.
   
6. Phải gửi cho ai?
  60% bản lý lịch gửi nhầm người, thường là giám đốc điều hành. Vì vậy một cách khôn ngoan là các bạn hãy gọi điện trước hoặc email đến công ty, tổ chức để xác minh cụ thể tên của người bạn sẽ gửi CV (lưu ý ghi đúng chính tả tên và chức danh của họ).
   
7. Nguyện vọng về mức lương nên được đề cập trong bản lý lịch như thế nào?
  Không nên đề cập đến mức lương mong muốn trong bản lý lịch, trừ khi được yêu cầu. Phần đó nên được đề cập cùng với mục đích công việc của bạn trong thư đi kèm.
   
8. Thông tin của bản lý lịch hơi cũ thì có dùng được không?
  Không nên, trừ khi nó thực sự ăn nhập với vị trí mà bạn ứng tuyển.

BÀI TẬP KIỂM TRA KIẾN THỨC: Các bạn hãy chọn một trong ba phương án dưới đây. Đáp án sẽ được đưa ra ở cuối bài.

1.   A CV should be word-processed and never handwritten.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
2.   A CV can be used for any application.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
3.   Your CV should be laid out in reverse chronological order (most recent items first)
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
4.   A CV should never be more than one side.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
5.   A bright orange CV will attract attention and improve your chances.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
6.   CVs should always be accompanied by a covering letter.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
7.   You should only include the most important and relevant information about yourself on your CV.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
8.   You should compose a different CV for each employer.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
9.   You should always give your tutor as a referee.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
10.   Education and Qualifications should be separate sections on a CV.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
11.   You should only include education at secondary-school level or above in the Education section.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
12.   You should give the complete name, address and postcode of your school, university and employers.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
13.   Your CV should include a personal profile/statement or objective.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
14.   It is best to leave out any information (such as age or poor exam results) which could prejudice an employer against you.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
15.   There are some buzz-words which will make a good impression on employers.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
16.   Employers have no need to know your age, sex or marital status.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
17.   If a CV worked for your friend, the same style and layout will work for you.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
18.   You should avoid putting anything about your political or religious beliefs on a CV.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
19.   You cannot include any degree grades or Class of degree on your CV, because you have not yet graduated.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
20.   You do not have to put all the jobs you have had on your CV.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
21.   You should always include a section on hobbies in your CV.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
22.   All you have to do is send a hundred CVs off and then sit back and wait for the job offers to come rolling in!
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE
     
23.   When applying abroad you should prepare your CV in the language of the country in question.
  a. TRUE
  b. PERHAPS
  c. FALSE

ĐÁP ÁN

1.   a
2.   c
3.   a
4.   c
5.   c
6.   a
7.   c
8.   a
9.   c
10.   c
11.   a
12.   c
13.   b
14.   b
15.   a
16.   a
17.   c
18.   a
19.   c
20.   a
21.   c
22.   c
23.   a




Quảng cáo

Tư vấn và đặt mua thẻ qua điện thoại : 0473053868 (8h-21h)

Luyện thi 123 - Học thú vị - Thi hiệu quả
ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY

Chú ý: Nội dung gửi không nên copy từ Office word

Chèn biểu tượng cảm xúc
Bạn phải đăng nhập để sử dụng chức năng này
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY
Đăng bởi thành viên Xếp theo
Ngày tham gia: 20-11-2019
Bài viết: 683
• Điểm thành tích: 13
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 362
Anh em tốt ...
Gửi lúc: 15:28:17 ngày 11-08-2020
.,.
Ngày tham gia: 26-10-2019
Bài viết: 597
• Điểm thành tích: 87
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 375
_No comment_
Gửi lúc: 09:45:56 ngày 03-04-2020
LOADING...▓▓▓ ▓▓▓▓▓▓▓ ▓▓▓ ▓▓▓▓▓▓▓ ▓.▓ 100 %
Ngày tham gia: 23-07-2017
Bài viết: 1256
• Điểm thành tích: 2698
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 1132
really, so difficult
Gửi lúc: 22:45:11 ngày 02-04-2020
Yêu anh đi, phí thế:>
Ngày tham gia: 01-09-2019
Bài viết: 5476
• Điểm thành tích: 1053
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 375
_No comment_
Gửi lúc: 21:31:14 ngày 20-12-2019
#ryndeptraivl
Ngày tham gia: 12-12-2011
Bài viết: 2217
• Điểm thành tích: 63
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 559
ஜ۩۞۩ஜ/(→ x ◕=)\ || /(◕ x < )\ || / (⁎˃ᆺ˂)\ஜ۩
Gửi lúc: 18:20:40 ngày 27-10-2019
chao moi nguoi
Để tra nghĩa một từ, bạn hãy click chuột hai lần vào từ đó.
Tổng đài hỗ trợ trực tuyến
Tel: 024 73 080 123 (8h30-21h)
HỎI ĐÁP NHANH
Mời các bạn click vào đây để tham gia thi đấu tiếng Anh trực tiếp - và click vào đây để tham gia luyện nói qua video chat - 2 tính năng đầy hứng thú và kịch tính mới ra mắt của Tiếng Anh 123.
Chỉ thành viên VIP mới được gửi câu hỏi ở mục này. Nếu nói bậy bạn sẽ bị xóa nick.

Giúp bạn giải bài tập các môn

    Video Chat www.abckid.vn Tải tài liệu Tiếng Anh hay miễn phí
    THỐNG KÊ
    Tổng số thành viên: 3.286.089
    Thành viên mới nhất:
    tranducthuyet1faa
    Đang trực tuyến: 156
    Đóng