Hello Vietnam
Bài học VIP
JW Player goes here

Pham Quynh Anh (born 1987) is a Belgian, ethnic-Vietnamese singer. Her parents were born in Vietnam and immigrated to Belgium, where they met, married and gave birth to Quynh Anh. When Quynh Anh was 13 years old, her father persuaded her to compete in the TV singing competition "For Glory," held by Belgiums RTBF Television.Upon winning the competition, she met her manager, who introduced Quynh Anh to her producer. The producer made possible Quynh Anh's duet "J'espère" with French-hit singer Marc Lavoine. With "J'espère," Quynh Anh followed Lavoine on tour to France, Switzerland and Belgium. Quynh Anh reached international popularity in 2006 with her French song "Bonjour Vietnam," composed by Lavoine and co-written by Lavoine and Yvan Coriat. It is stated that the people of Vietnam were especially moved by the lyrics and by the ethnic- and cultural-yearning of foreign-born Vietnamese. Due to its popularity, "Bonjour Vietnam" was translated into English by Guy Balbaert and is called "Hello Vietnam.

Phạm Quỳnh Anh, sinh ngày 16 tháng 1 năm 1987, là một nữ ca sĩ người Bỉ gốc Việt. Tháng 9 năm 2000, khi mới 13 tuổi, cô đã vượt qua hơn 1000 thí sinh để giành giải nhất cuộc thi mang tên "Pour la gloire" của đài truyền hình RTBF (Bỉ). Tại cuộc thi này, cô đã may mắn gặp và được cộng tác với nhạc sĩ tài danh Marc Lavoine. Năm 2002, Quỳnh Anh ký hợp đồng ghi âm với Rapas Centre, chi nhánh của hãng Universal đặt tại Pháp. Tại đây, cô đã ghi âm bài hát "J’espère" (Tôi hy vọng) cùng với nhạc sĩ Marc Lavoine và cùng ông lưu diễn tại một số nước như: Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ,... chuyến lưu diễn đã gây tiếng vang lớn tại cộng đồng các nước nói tiếng Pháp. Năm 2005, "Bonjour Vietnam", một bài hát được nhạc sĩ Marc Lavoine sáng tác, Guy Balbert dịch sang tiếng Anh với tên "Hello Vietnam", bản thu âm bài hát này được phát hành một cách tình cờ trên Internet nhưng đã gây ra một hiện tượng kỳ lạ, đặc biệt là trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Với giai điệu nhẹ nhàng, nội dung bài hát nói về tình cảm của một Việt kiều sinh ra xa quê hương dành cho đất nước Việt Nam.

Nguồn : Wikipedia

Hello Vietnam


Tell me all about this name that is difficult to say.
It was given me the day I was born.

Want to know about the stories of the empire of old.
My eyes say more of me than what you dare to say

All I know of you is all the sights of war.
A film by Coppola, the helicopter's roar.

One day I'll touch your soil .
One day I'll finally know your soul.
One day I'll come to you.
To say hello... Vietnam.

Tell me all about my colour, my hair and my little feet
That have carried me every mile of the way.

Want to see your house, your streets
Show me all I do not know.
Wooden sampans, floating markets, light of gold.

All I know of you is all the sights of war.
A film by Coppola, the helicopter's roar.

One day I'll touch your soil .
One day I'll finally know your soul.
One day I'll come to you.
To say hello... Vietnam.

And Buddha made of stone watch over me.
My dreams, they lead me through the fields of rice.
In prayer, in the light...I see my kin.
I touch my tree, my roots, my begin...
One day I'll walk your soil .
One day I'll finally know my soul.
One day I'll come to you.
To say hello... Vietnam.

To say xin chao...Vietnam.


Giải thích:

Lời bài hát mộc mạc cùng chất giọng ngọt ngào, truyền cảm của Quỳnh Anh đã làm biết bao nhiêu người nghe xúc động và nó đã tạo nên làn sóng hâm mộ trong giới trẻ. Bài hát có giai điệu dịu dàng, khắc khoải và ca từ nồng cháy một tình yêu của những người con Việt Nam xa xứ mong ngóng về quê hương hay chính là nỗi lòng của ca sĩ Quỳnh Anh.Tình yêu ấy mãnh liệt đủ để vượt thời gian và không gian xa xôi, đủ gần gũi thân thương để sưởi ấm tâm hồn họ; để rồi cuối cùng “your soul “ xa lạ ,khó nói đã được thay thế bằng tiếng gọi “ my soul” đầy thắm thiết. Hãy cùng nghe và cảm nhận để thấy tự hào về đất nước Việt Nam mình bạn nhé

(*)Francis Ford Coppola là đạo diễn Mỹ thực hiện bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam :Apocalypse Now (Ngày tận thế)

1.It was given me the day I was born : Trong câu hát trên chúng ta bắt gặp dạng cấu trúc của câu bị động ở thì quá khứ đơn : was given và was born. Dạng đầy đủ là : S+ was/were + PII+ O. Động từ give và bear là động từ bất quy tắc nên khi chuyển sang PII có dạng given / born. Đại từ nhân xưng It ở đây thay thế cho the name được nhắc đến ở câu hát trước đó.Trong câu trên có sử dụng mệnh đề quan hệ nhưng đại từ quan hệ “that” làm tân ngữ thay thế cho” the day” ở trong mệnh đề trước đã được lược bỏ đi : It was given me the day that I was born. Ta có thể bỏ các đại từ quan hệ làm tân ngữ: who, whom, which, that trong mệnh đề quan hệ xác định (không có dấu phẩy khi sau nó là 1 mệnh đề ( a clause)

2.My eyes say more of me than what you dare to say: Chúng ta bắt gặp cấu trúc so sánh hơn với trạng từ ngắn… say more …than… Ta thấy sau than là một mệnh đề what you dare to say. Câu phủ định với từ để hỏi what đã được chuyển về dạng khẳng định do đó ta không còn thấy trợ động từ do nữa. Động từ dare (v) : dám, ví dụ : he did not dare to come, sau dare + to V/ thách, ví dụ: I dare you to do it( Tôi thách bạn làm được điều đó)

3.All I know of you is all the sights of war : sight of war : hình ảnh (về) chiến tranh, sight (n) : cảnh tượng , ta có cấu trúc sight of sth: cảnh tượng về cái gì/ put something out of sight : giấu cất vật gì/ out of one’s sight : biến ra khỏi tầm mắt của ai .

4.That have carried me every mile of the way : Đại từ quan hệ that ở đây thay thế cho colour, my hair and my little feet ở câu trên làm chủ ngữ trong mệnh đề này. Động từ carry chia ở thì hiện tại hoàn thành nên có cấu trúc have carried. Các bạn lưu ý sau every luôn dùng danh từ ở dạng số ít: every mile, every time, every house …nhưng nghĩa của cụm từ này lại là tất cả / mọi dặm đường, mọi ngôi nhà, mọi lúc …

5.Wooden sampans, floating markets, light of gold : sampans(n): là những chiếc thuyền nhỏ đóng rất đơn giản gồm 3 ván: đóng ốp 2 bên và 1 đáy. Wooden(adj) : làm bằng gỗ: wooden house( ngôi nhà bằng gỗ) . Đặc biệt khi wooden mang nghĩa bóng nó có thể ám chỉ người hoặc vật vụng về, cứng đơ như khúc gỗ trong cách ứng xử: a wooden wife ( người vợ vụng về ), a wooden smile : nụ cười gượng gạo

6.I touch my tree, my roots, my begin : My tree ở đây không mang nghĩa là cây bình thường như khi ta nhìn thấy ngoài tự nhiên, tree ở đây mang nghĩa family tree : cây gia phả, dòng dõi. Ở đây 3 từ my tree, my roots, my begin đều mang cùng một nghĩa để chỉ cội nguồn tổ tiên của một người.

7.Buddha made of stone watch over me : Buddhism (n) chỉ một tín ngưỡng phổ biến của người Á Đông_ đạo phật, Buddha là tượng Phật. Cấu trúc made of stone là dạng bị động nhưng đã bị lược bỏ động từ tobe để về dạng rút gọn nên ta chỉ thấy động từ chính make được chuyển thành made.” Made of stone chỉ là một cụm từ theo sau chủ ngữ Buddaha và bổ nghĩa cho nó “ tượng Phật bằng đá” Ngoài ra, các bạn lưu ý một số giới từ đi cùng với made và mang những nghĩa khác nhau Made in : nguồn gốc, xuất xứ/ Made from và made of: đều có nghĩa là làm từ chất liệu gì nhưng giữa chúng có sự khác biệt . Nếu một chất liệu nào đó vẫn giữ nguyên dạng thức của nó thì chúng ta dùng made of. “This house is made of bricks”. Nhưng nếu dạng thức của chất liệu đó thay đổi trong quá trình làm ra hay chế biến, chúng ta dùng made from. “Wine is made from grapes.”

Bài học liên quan:

Câu bị động thì quá khứ đơn

Mệnh đề quan hệ

So sánh hơn với trạng từ ngắn

Quảng cáo

Tư vấn và đặt mua thẻ qua điện thoại : 0473053868 (8h-21h)

Luyện thi 123 - Học thú vị - Thi hiệu quả
ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY

Chú ý: Nội dung gửi không nên copy từ Office word

Chèn biểu tượng cảm xúc
Bạn phải đăng nhập để sử dụng chức năng này
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY
Đăng bởi thành viên Xếp theo
Ngày tham gia: 02-11-2015
Bài viết: 59
• Điểm thành tích: 0
• Sổ học bạ: Học sinh triển vọng
• Điểm học bạ: 150
that song is so great, it makes me moving
Gửi lúc: 08:06:56 ngày 23-10-2017
Ngày tham gia: 01-07-2017
Bài viết: 34
• Điểm thành tích: 10
• Sổ học bạ: Đang cố gắng
• Điểm học bạ: 19
Love VN
Gửi lúc: 19:54:30 ngày 07-10-2017
Ngày tham gia: 27-07-2017
Bài viết: 26
• Điểm thành tích: 14
• Sổ học bạ: Chăm học
• Điểm học bạ: 44
The great song. I love it <3<3<3
Gửi lúc: 19:44:41 ngày 07-10-2017
Ngày tham gia: 09-09-2017
Bài viết: 29
• Điểm thành tích: 4
• Sổ học bạ: Đang cố gắng
• Điểm học bạ: 3
s
Gửi lúc: 21:10:28 ngày 01-10-2017
• Điểm thành tích: 104
• Sổ học bạ: Chăm học
• Điểm học bạ: 68
nice song
Gửi lúc: 19:57:47 ngày 01-10-2017
《|☆ Trên đời này đúng là có những tội ác không thể tha thứ được, nhưng tuyệt đối không có loại người không biết yêu thương con người.☆|》《Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này.》
Để tra nghĩa một từ, bạn hãy click chuột hai lần vào từ đó.
Tổng đài hỗ trợ trực tuyến
Tel: 024 73 080 123 (8h30-21h)
Mời các bạn click vào đây để tham gia thi đấu tiếng Anh trực tiếp - và click vào đây để tham gia luyện nói qua video chat - 2 tính năng đầy hứng thú và kịch tính mới ra mắt của Tiếng Anh 123.
Bạn phải đăng nhập mới được đặt câu hỏi hoặc trả lời.
  8  
Video Chat
Nhập địa chỉ Email của bạn :
Sau khi đăng ký bạn hãy mở email
để kích hoạt
Tổng số thành viên: 2.762.306
Thành viên mới nhất:
Nguyennguyen2017
Đang trực tuyến: 787

Giảm: 1,300,000đ

Cho học viên đăng ký lớp học:

Phát âm cơ bản Tối 18/10

của Trung tâm Offline TiếngAnh123

Áp dụng: Giảm 10% cho học viên đăng ký sớm

LH ngay số điện thoại: 0243.628.5993 để đăng ký

Giảm: 1,290,000đ

Cho học viên đăng ký lớp học:

Giao tiếp cơ bản 1 Tối 18/10

của Trung tâm Offline TiếngAnh123

Áp dụng: Giảm 10% cho học viên đăng ký sớm

LH ngay số điện thoại: 0243.628.5993 để đăng ký

Giảm: còn 1,390,000đ

Cho học viên đăng ký lớp học:

Ngữ pháp từ vựng cơ bản Tối 18/10

của Trung tâm Offline TiếngAnh123

Áp dụng: Giảm 10% cho học viên đăng ký sớm

LH ngay số điện thoại: 0243.628.5993 để đăng ký

Giảm: còn 1,450,000đ

Cho học viên đăng ký lớp học:

TOEIC A (400-450+) Tối 20/10

của Trung tâm Offline TiếngAnh123

Áp dụng: Giảm 10% cho học viên đăng ký sớm

LH ngay số điện thoại: 0243.628.5993 để đăng ký

Giảm: còn 1,650,000đ

Cho học viên đăng ký lớp học:

TOEIC B (550-600+) Tối 18/10

của Trung tâm Offline TiếngAnh123

Áp dụng: Giảm 10% cho học viên đăng ký sớm

LH ngay số điện thoại: 0243.628.5993 để đăng ký