I met David by chance while I was waiting for my nephew.


*I met David by chance while I was waiting for my nephew.

Hình thức ngữ pháp: “S + V(-ed/cột 2)+ while + S + were/was + V-ing” – diễn tả một hành động đang xảy ra thì bị một hành động khác cắt ngang/ chen vào ở quá khứ.

 

1. Chúng ta hãy quan sát câu sau. Các bạn hãy di chuột vào từng từ một để biết thể loại từ của từ đó trong câu: (Các bạn cũng có thể kích chuột 2 lần vào 1 từ để biết thêm chi tiết về từ đó)

I met David by chance while was waiting for my nephew.

2. Các bạn hãy di chuột vào từng cụm từ một để biết chức năng của cụm trong câu:

I met David by chance while I was waiting for my nephew.

 

 

3. Tại sao câu trên lại dịch như vậy?

- Mệnh đề chứa “while” cũng có thể được đứng đầu câu với cấu trúc sau: “While + S + were/was + V-ing , S + V(-ed/ cột 2 trong bảng động từ bất quy tắc)” = “S + V(-ed/ cột 2) + while + S + were/was + V_ing”. Cấu trúc này dùng để nói rằng một việc nào đó đã xảy ra trong lúc một việc khác tiếp diễn. Ví dụ “While she was looking for her book, she saw Peter singing” – Khi cô ấy đang tìm quyển sách, cô ấy nhìn thấy Peter đang hát. Hoặc “While the teacher was teaching, she came.” – Khi giáo viên đang giảng bài thì cô ấy đến. Cấu trúc với "while" cũng gần tương đương cấu trúc với "when" được dùng để nói một hành động đang xảy ra thì bị một hành động khác cắt ngang/ chen vào ở quá khứ, với cấu trúc “When + S + V(ed/ cột 2), S + were/was + V-ing” = "S + were /was + V-ing + when + S + V(ed/ cột 2) ". Ví dụ: "When he arrived, we were having lunch" - Khi anh ấy đến, chúng tôi đang ăn trưa. Ta cần lưu ý là hành động đang diễn ra được chia ở thì quá khứ tiếp diễn, còn hành động đã xảy ra được chia ở thì quá khứ đơn.
-“I”- là đại từ nhân xưng chủ ngữ (Subject Pronoun) thường gọi là đại từ nhân xưng, thường đứng ở vị trí chủ ngữ trong câu. Đại từ “I” có nghĩa là: tôi, tao, tớ, mình.
-“I met David” – tôi đã gặp David. “met” – có động từ gốc là “meet- met- met” – gặp, gặp gỡ. Thì quá khứ đơn diễn tả hành động xảy ra và đã kết thúc hoàn toàn trong quá khứ với cấu trúc: “S + V(-ed/ cột 2)”, trong trường hợp này dùng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động xen vào. Trong thì quá khứ đơn các động từ có quy tắc được chia bằng cách thêm “ed”. Các động từ bất quy tắc được chia ở cột thứ 2 trong bảng động từ bất quy tắc nên trong câu này động từ “meet” được chia là “met”.
-“by chance” = “by accident” = “by mistake” - tình cờ >< “by design” - cố tình, “by design = on purpose” – cố tình, có mục đích.
-“while I was waiting for my nephew” – trong khi tôi đang đợi cháu tôi. “while” - trong lúc, trong khi, đang khi, đang lúc. “I was waiting for” – tôi đang chờ. Thì quá khứ tiếp diễn, dùng để diễn tả hành động đang xảy ra tại một thời điểm xác định trong quá khứ, có cấu trúc là: “S + was/ were + V-ing”. Trong đó "I, he, she, it, Danh từ số ít + was" còn "You, we, they, Danh từ số nhiều + were". Trong trường hợp này, dùng thì quá khứ tiếp diễn để diễn tả hành động đang diễn ra. Cụm động từ “wait for” – chờ, đợi ai đó.
- “my nephew” - “my” – của tôi, của tao, của mình. Đây là một tính từ sở hữu (Possessive Adjective) đứng trước danh từ (Noun) “nephew” – cháu trai, dùng để bổ sung ý nghĩa cho danh từ trên.

 


=> Dịch cả câu nghĩa: Tôi tình cờ gặp David khi tôi đang đợi cháu trai tôi.

4. Bài học liên quan:

Nếu không hiểu rõ 1 trong các khái niệm trên - các bạn có thể click vào các links dưới đây để học thêm về nó.

Danh từ (noun), Động từ (verb),Liên từ (Conjunction) ,Đại từ (Pronoun) ,Tính từ (adjective), Trạng từ ( Phó từ) ( adverb).

5. Bài tập kiểm tra:

Bài tập luyện tập
Bạn hãy kích vào loa để nghe từ cần sắp xếp. Bên dưới là các chữ cái tạo lên từ đó - Hãy sắp xếp sao cho đúng thứ tự. Kích vào HINT (Gợi ý) để có được sự giúp đỡ, REDO (Làm lại) để làm lại từ đầu, CHECK (Kiểm tra) để kiểm tra xem mình làm có đúng không.

6. Bài tập đặt câu:

Các bạn hãy dựa vào cấu trúc trên - hãy đặt câu bằng tiếng Anh với 1 trong các từ và cấu trúc có liên quan đến câu ở trên. Các bạn hãy viết vào phần nhận xét để mọi người cùng xem và góp ý cho bạn. Ví dụ: While we were cooking the dinner, the phone rang. (Khi chúng tôi đang nấu bữa tối thì điện thoại kêu).

Với TiếngAnh123.Com các bạn sẽ hiểu & yêu tiếng Anh hơn.

Quảng cáo

Tư vấn và đặt mua thẻ qua điện thoại : 0473053868 (8h-21h)

Luyện thi 123 - Học thú vị - Thi hiệu quả
ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY

Chú ý: Nội dung gửi không nên copy từ Office word

Chèn biểu tượng cảm xúc
Bạn phải đăng nhập để sử dụng chức năng này
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY
Đăng bởi thành viên Xếp theo
Ngày tham gia: 01-03-2020
Bài viết: 2225
• Điểm thành tích: 214
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 313
♪ Đi dạo, cày bài viết ♪
Gửi lúc: 16:11:03 ngày 31-08-2020
Điếu thuốc tàn, t nhặt lên hút lại. Bạn khốn nạn dell chơi lại lần hai
Ngày tham gia: 25-11-2018
Bài viết: 603
• Điểm thành tích: 112
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 312
Đc của ló !!!
Gửi lúc: 10:29:28 ngày 27-06-2020
Ngày tham gia: 01-09-2019
Bài viết: 5476
• Điểm thành tích: 1053
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 375
hayyyyyyyyyyyyyyyyyy
Gửi lúc: 21:24:51 ngày 11-01-2020
#ryndeptraivl
Ngày tham gia: 15-05-2014
Bài viết: 422
• Điểm thành tích: 763
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 427
_No comment_
Gửi lúc: 16:01:04 ngày 07-09-2019
▁ ▂ ▃ ▄ ▆ █___●8●Ball●Pool●____█ ▆ ▄ ▃ ▂ ▁
Ngày tham gia: 28-09-2018
Bài viết: 4468
• Điểm thành tích: 2104
• Sổ học bạ: Học sinh ưu tú
• Điểm học bạ: 668
- No comment.
Gửi lúc: 13:49:56 ngày 01-08-2019
PM
Để tra nghĩa một từ, bạn hãy click chuột hai lần vào từ đó.
Tổng đài hỗ trợ trực tuyến
Tel: 024 73 080 123 (8h30-21h)
HỎI ĐÁP NHANH
Mời các bạn click vào đây để tham gia thi đấu tiếng Anh trực tiếp - và click vào đây để tham gia luyện nói qua video chat - 2 tính năng đầy hứng thú và kịch tính mới ra mắt của Tiếng Anh 123.
Chỉ thành viên VIP mới được gửi câu hỏi ở mục này. Nếu nói bậy bạn sẽ bị xóa nick.

Giúp bạn giải bài tập các môn

  Video Chat www.abckid.vn Tải tài liệu Tiếng Anh hay miễn phí
  THỐNG KÊ
  Tổng số thành viên: 3.277.305
  Thành viên mới nhất:
  nguyetanhdaohoang73d2
  Đang trực tuyến: 149

  Chúc mừng 5 thành viên VIP mới nhất: