Time : 2019-08-14 17:52:03
Điểm: 9/10
Các chuyên gia cho biết việc lên án xả súng hàng loạt liên quan đến bệnh tâm thần là ‘không chính xác’ và ‘nói xấu’
Tổng thống Donald Trump đã mô tả trong một dịp cuối tuần có 2 vụ xả súng hàng loạt – một tại El Paso, bang Texas, và một tại Dayton, bang Ohio – như một ‘’vấn đề về tâm thần.’’
“Chúng ta phải thay đổi luật về sức khỏe tinh thần để nhận diện tốt hơn những cá nhân bị rối loạn nhân cách có thể gây ra hành động tội lỗi và chắc chắn những người như vậy không chỉ phải được điều trị mà có thể giam giữ bắt buộc khi cần”, Tổng thống Trump nói trong một phát biểu hôm thứ Hai. “Người có vấn đề về thần kinh và thù hận bóp cò súng chứ không phải tự khẩu súng bắn.”
Nhưng các chuyên gia về sức khỏe thần kinh, bao gồm đại diện của Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ, đã gọi đó là “vô căn cứ” để đổ lỗi cho việc xả súng hàng loạt lên những người có vấn đề về tinh thần thay vì cân nhắc những nguyên nhân khác, như sự thù ghét, cố chấp và sự dễ dàng tiếp cận vũ khí tấn công.
Gọi mỗi lần xả súng hàng loạt là một sự cố về sưc khỏe tâm thần là “không chính xác và bêu xấu,” ông Arthur Evans, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ nói.
Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành trên khắp nước Mỹ. Khoảng 1/5 số người trưởng thành tại Mỹ, tương đương với 46,6 triệu người, trải qua vấn đề tâm thần trong một năm nào đó, theo Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần.
“Thực tế là có nhiều lý do cho việc xả súng hàng loạt,” Evans nói. “Nếu điều này là một vấn đề của sức khỏe tâm thần và chỉ có một lý do đó, những gì bạn thấy là gần giống số lượng xả súng trên thế giới và chúng ta đang không thấy điều đó ”

Nhận xét của giáo viên :

Các chuyên gia cho biết việc lên án xả súng hàng loạt liên quan đến bệnh tâm thần là ‘không chính xác’ và ‘nói xấu mang tính kỳ thị
Tổng thống Donald Trump đã mô tả trong một dịp cuối tuần có ngày cuối tuần với 2 vụ xả súng hàng loạt – một tại El Paso, bang Texas, và một tại Dayton, bang Ohio – như một ‘’vấn đề về tâm thần/là rắc rối gây ra bởi bệnh tâm thần.’’
“Chúng ta phải thay đổi luật về sức khỏe tinh thần để nhận diện tốt hơn những cá nhân bị rối loạn nhân cách có thể gây ra hành động tội lỗi và chắc chắn những người như vậy không chỉ phải được điều trị mà có thể giam giữ bắt buộc khi cần/Chúng ta phải cải cách các luật lệ liên quan đến các bệnh lý về tâm thần để xác định rõ hơn những người bị rối loạn tâm thần có thể có hành vi bạo lực và đảm bảo những người đó không chỉ được điều trị mà còn có thể cưỡng ép giam cầm khi cần thiết”, Tổng thống Trump nói trong một phát biểu hôm thứ Hai. “Người có vấn đề về thần kinh và thù hận bóp cò súng chứ không phải tự khẩu súng bắn.”
Nhưng các chuyên gia về sức khỏe thần kinh, bao gồm đại diện của Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ, đã gọi đó là “vô căn cứ” để đổ lỗi cho việc xả súng hàng loạt lên những người có vấn đề về tinh thần/đã cho rằng thật "vô căn cứ" khi đổ lỗi các vụ xả súng hàng loạt là do bệnh tâm thần thay vì cân nhắc những nguyên nhân khác, như sự thù ghét, cố chấp và sự dễ dàng tiếp cận vũ khí tấn công.
Gọi mỗi lần xả súng hàng loạt là một sự cố về sưc khỏe tâm thần là “không chính xác và bêu xấu/ bất công,” ông Arthur Evans, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ nói.
Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành trên khắp nước Mỹ. Khoảng 1/5 số người trưởng thành tại Mỹ, tương đương với 46,6 triệu người, trải qua vấn đề tâm thần trong một năm nào đó, theo Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần.
“Thực tế là có nhiều lý do cho việc xả súng hàng loạt,” Evans nói. “Nếu điều này là một vấn đề của sức khỏe tâm thần và chỉ có một lý do đó, những gì bạn thấy là gần giống số lượng xả súng trên thế giới phải là số các vụ xả súng hàng loạt đều như nhau ở khắp nơi trên thế giớivà chúng ta đang không thấy điều đó ”

Bài dịch khá tốt, bạn tham khảo 1 số lỗi diễn đạt đã sửa.